1. Chè Tân Cương
Đặc sản bậc nhất của Thái Nguyên cần kể ngay tới là trà, bởi nước trà Thái đượm đà vị chát dịu, để lại dư vị ngọt ngào và thoảng hương thơm mùi cốm, khiến cho ai mới nhấp môi cũng sẽ còn nhớ mãi.
>>> xem thêm: ve may bay gia re di sai gon
Nhờ thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp buộc phải đâu đâu trên miền đất Thái Nguyên cây chè cũng lớn mạnh thấp tươi, đã mang những vùng chè nổi danh như chè La Bằng (Đại Từ); chè Khe Cốc (Phú Lương); chè Trại Cài (Đồng Hỷ) nhưng nức tiếng hơn cả là chè Tân Cương (TP Thái Nguyên). Quả thật Trà Tân Cương Thái Nguyên đã sánh ngang được có trà Atxam nức danh của Ấn Độ hay trà đặc sản Long Tỉnh của Trung Quốc.
2. Thơm ngậy đậu phụ Bình Long
Xóm An Long, xã Bình Long được phổ biến người biết đến bởi nghề khiến đậu phụ thơm ngon. Đậu Bình Long bìa to bản, không quá cứng mà cũng chẳng quá mềm, giá khoảng 20 nghìn đồng/1kg đậu. sở hữu đa dạng cách thưởng thức đậu Bình Long, lúc còn nóng chỉ phải cắt ra chấm mắm tôm chanh sẽ cảm nhận vị thơm ngậy riêng biệt, mang thể cắt nhỏ, rán vàng, chấm nước mắm chanh ớt ăn kèm rau sống, cầu kỳ hơn đậu phụ kết hợp mang một số thực phẩm khác: thịt lợn, cà chua là sở hữu ngay món ngon dân dã trong bữa cơm gia đình.
3. Bánh ngải của người Tày
Bánh ngải sở hữu màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm sắp giống với bánh dày của người miền xuôi. Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa mẫu dẻo, dòng ngọt của nếp, của đường, miếng bánh sở hữu sự tươi non của đồi nương, dòng hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. Tết Thanh minh, ví như với dịp lên Phú Lương vào vùng dân tộc Tày sinh sống thể nào du khách cũng được thưởng thức món bánh ngải đặc sản và dân giã này.
4. Ngọt bùi trám Hà Châu
Trám đen là cây thân mộc, với thể sống trên 1 trăm năm, ra hoa vào tháng hai, chín quả vào tháng bẩy, quả trám hình thoi, khi chín có màu đen, cùi trám màu vàng, hạt trám nhọn hai đầu, nhân trám trắng ngần. Thông thường mang hai phương pháp chế biến trám là trám om và trám nấu. Từ trám nấu sở hữu thể chế biến thành rộng rãi món ăn khác nhau, trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản.
5. Cơm lam Định Hóa
Muốn với cơm lam ngon, thứ 1 bắt buộc mang chiếc nếp ngon, đó là vật dụng nếp mẫu hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam với thể để được cả tuần mà ko bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn sở hữu muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.
6. Bánh chưng Bờ Đậu
Bờ Đậu thuộc xã Sơn Cẩm và Cổ Lũng của huyện Phú Lương, nơi đây với nghề làm bánh chưng truyền thống nức danh. Bánh chưng Bờ Đậu bán quanh năm, theo chân khách thập phương đi về hầu hết miền đất nước. Bóc dòng bánh chưng Bờ Đậu, vỏ bánh xanh mướt, dẻo, nhân bánh bùi ngậy pha chút cay cay, thơm thơm của hạt tiêu, cảm giác như cả đất trời cộng hòa quyện trong từng dòng bánh và câu chuyện Lang Liêu dâng bánh được học thuở thiếu thời lại hiển hiện.
7. Bánh Cooc Mò của người Tày, Nùng
Bánh cooc mò được làm từ mẫu nếp nương nogn nhất nên siêu thơm, vị ngọt, dẻo, với thể ăn no mà không thấy ngán. Người Tày, Nùng khiến bánh cooc mò quanh năm và bánh được bày bán tại những chợ phiên. Trong những dịp đặc thù như mừng đầy tháng, thôi nôi thì toàn bộ gia đình đều khiến cho bánh cooc mò. Muốn thưởng thức món bánh này du khách cũng có thể tới Trung tâm thương mại Đồng Quang hoặc chợ Thái, mang 20 nghìn đồng du khách đã mang trên tay chùm bánh cooc mò thơm nồng, quyến rũ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét