một.Vịt quay 7 vị Cao Bằng
Gọi là món Vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng dùng tới 7 cái gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt này. Người Tày sống ở miền đông tỉnh Cao Bằng chế biến vịt quay 7 vị ngon nhất, chỉ phải đi sang miền Tây, đã ko còn có dòng vị lạ hấp dẫn ấy nữa. Vịt quay chín còn nóng giãy, bị xẻ khiến đôi chỉ bằng đúng một nhát dao. Nước dùng trong bụng vịt được đổ riêng ra bát, sử dụng luôn khiến cho nước chấm hoặc tưới lên đĩa thịt. Vịt sau lúc quay được chặt nhỏ xếp ra đĩa, da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Lớp thịt sau da màu hồng đào, vừa chín tới, mềm và ngọt nhưng không bở, không dai. Quyến rũ hơn cả là mùi thơm hấp dẫn khó tả.
2. Rau dạ hiến
Dạ hiến (hay còn gọi là rau bồ khai), tiếng Tày – Nùng gọi là Phjắc diển, thường mọc hoang ở vùng núi đá Cao Bằng. Dù là thứ rau dại, mọc hoang nhưng chẳng phải chỗ nào cũng mang. bởi thế, khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, ai vào rừng hái được 1, hai nắm rau dạ hiến là cảm thấy cực kỳ quý. Dạ hiến ko đơn giản là một đồ vật rau rừng với vị ngon, hấp dẫn 1 phương pháp kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt và đa dạng tác dụng với những bệnh khách. Rau dạ hiến xào với tỏi là món ăn dân dã và ngon miệng.
3. Bánh trứng kiến
Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hằng năm, bà con dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng lại cộng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh Trứng kiến. Bánh Trứng kiến (tiếng Tày gọi là pẻng rày) được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng kiến đen ở rừng Cao Bằng vô cùng mẩy, béo và mang hàm lượng đạm cao. Bánh trứng kiến ăn dẻo, thơm mùi lá vả, béo và ngậy mùi trứng kiến. Đây là một trong các nét văn hóa ẩm thực có giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Tày tỉnh Cao Bằng.
4. Hạt dẻ Trùng Khánh
lúc nói về những sản vật quý của Cao Bằng ai cũng nhớ đến Hạt dẻ Trùng Khánh. Du khách nhớ đến hạt dẻ vì nó là chiếc quả mang hương vị thơm ngon nhất; bùi ngậy nhất, dù bạn chế biến luộc, rang, sấy hoặc ninh sở hữu chân giò, thịt gà, hạt dẻ vẫn giữ được hương vị. Mùa thu hoạch hạt dẻ ở Trùng Khánh thường vào vào tháng Chín, tháng Mười hàng năm.
5. Xôi trám Cao Bằng
chọn trám đen chín mọng, tươi, ngâm nước ấm rồi lấy thịt trám trộn với xôi đã đồ. Xôi trám (khẩu nua mác bây) dậy mầu hồng tím, ăn thơm và béo ngậy. Vào tháng tám, tháng chín âm lịch, người dân lên rừng hái quả. Trám nấu xôi chọn quả chín mọng, ko bị sâu, hái về ngâm vào nước ấm khoảng 25 đến 30 độ C 1 khi cho mềm (nước nóng hơn trám sẽ không mềm). Trám om rồi đem bóc vỏ đen, lấy phần thịt bỏ hột, rồi trộn sở hữu xôi đã đồ chín đảo thật đều, nhuyễn, xôi có mầu hồng tím là được.
6. Bánh áp chao
Mùa đông ở Cao Bằng sở hữu 1 món ăn rất đặc biệt, món ăn khiến xua tan đi nhanh chóng cơn giá lạnh miền núi. ấy là món ăn thoạt nhìn thì giống bánh rán, nhưng không phải là bánh rán, người Cao Bằng gọi đó là áp chao. Món ăn được nhiều người Cao Bằng rất mê, và siêu nhớ lúc đi xa vì dòng sự đơn giản nhưng ngon khó diễn tả. Chỉ nên 1 hũ bột, nêm gia vị đơn giản, với một chảo dầu đầy, nóng, lấy khuôn đong từng đọt bột, nhúng vào chảo dầu sôi lên, ăn nóng kèm mang một số phụ gia, rau thơm.
7. Bánh khảo
Mỗi dịp xuân về, người Cao Bằng hối hả sửa soạn làm cho bánh khảo – bánh cổ truyền ko thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Bánh khảo thực chất là 1 vật dụng lương khô của bà con Tày, Nùng, chứa để ăn cả tháng cũng ko mốc, không ỉu. có phong tục đón Tết trong cả tháng đầu xuân, thì chừng nào trong nhà còn bánh khảo, chừng đó vẫn còn là Tết. làm cho bánh khảo đòi hỏi buộc phải khéo léo và tỉ mẩn. Bánh khảo thì ai với dụng cụ cũng với thể "làm được", nhưng muốn "ăn ngon" thì thật là kiệt tác.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét