Gỏi cá Nam Ô đã trở thành một trải nghiệm ẩm thực không thể bỏ qua đối mang du khách phương xa lúc đến có thành phố biển Đà Nẵng. Do được chế biến từ cá sống mới đánh bắt, còn tươi rói cần cần ăn đặc sản này ngay tại Nam Ô mới đúng điệu.
Để chế biến món ăn, có thể dùng nhiều mẫu cá: cá mòi, cá trích, cá tớp, cá cơm… nhưng theo các đầu bếp với kinh nghiệm thì ưng ý nhất là cá trích. Cá trích sống gần bờ, thường được đánh bắt vào buổi sáng sớm bắt buộc còn gọi là cá trích mai.
>>> Xem thêm: vé máy bay nội địa
Thịt cá tươi ngon, có vị ngọt, săn chắc, trừ những ngày biển động còn thì khi nào cũng sẵn mang buộc phải là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi.
tìm những con cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, khi rửa thêm chút muối và giấm vào nước để khử mùi tanh. Lóc bỏ xương, tách đôi thân cá, cắt thành từng miếng nhỏ, ép ráo nước rồi ướp gia vị cho thấm, đặc trưng ko thể thiếu nước mắm Nam Ô nguyên chất.
Nước cốt ép cá được giữ lại để chế biến nước chấm, đây cũng chính là khía cạnh quan trọng làm cho phải hương vị đặc trưng của gỏi cá Nam Ô.
Cá đã được trộn với thính, đậu phộng, mè rang, bánh tráng bóp vụn…
Gỏi cá Nam Ô sở hữu hai loại: khô và ướt. Gỏi khô thường dành cho những thực khách mới thưởng thức món này lần đầu, còn sở hữu người đã sành ăn thì gỏi cá ướt đậm đà hơn.
Gia vị để ướp cá là gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và thính. mang gỏi khô, cá đã ép ráo nước được cho vào hỗn hợp gừng, riềng, tỏi, ớt hiểm giã nhuyễn cùng chanh, giấm gạo rồi trộn đều khoảng 10 phút cho ngấm rồi vớt cá ra cho lên đĩa.
Rắc thính và lăn cá cho thính bám đều – thính được cho là sở hữu tác dụng khử vi khuẩn cá sống. Đậu phộng và mè rang cho dậy mùi thơm, giã nhỏ trộn vào cá cộng bánh tráng nướng bóp vụn. Bánh tráng khiến cho cá khô ráo hơn, còn mè và đậu phộng khiến tăng vị béo, thơm…
cách ướp gia vị khiến cho gỏi ướt cũng giống như gỏi khô nhưng cá sau lúc ướp được ngâm trong chén nước mắm nên đậm mùi vị hơn.
Từng miếng thịt cá mỏng, màu trắng hồng trong veo chỉ nhìn thôi đã cực kỳ cá tính, muốn động đũa ngay.
Gỏi cá Nam Ô chỉ ngon trọn vẹn khi ăn kèm các loại rau như xà lách, húng lủi, húng quế, dấp cá, dưa leo, chuối chát, trái vả…, đặc trưng là các loại rau hoang dã như đọt xoài non, đinh lăng, lá ổi, đọt sim, ngành ngạch…
Bạn quan tâm: vé máy bay đi rạch giá
mọi được cuốn có bánh tráng, chấm mang nước chấm được pha chế đặc sánh. Món gỏi cá Nam Ô như cất đựng hương vị nồng nàn của biển, của rừng và cả cái tình của người làng biển Nam Ô chân chất, ăn 1 lần là nhớ mãi…
Theo Doanhnhansaigon.vn
0 nhận xét:
Đăng nhận xét