Nem Phùng
Nem Phùng ví như tính tuổi chắc cũng đến 100 tuổi, món ăn bình dị, đậm hương vị quê hương đồng nội đã đi sâu vào trong tâm trí của các thực khách đã một lần thưởng thức nem Phùng. Tiếng lành đồn xa, cha truyền con nối, tiếng thơm lại nối tiếp tiếng thơm để rồi mỗi lần đề cập tới quê hương người gái đảm Đan Phượng là 1 lần người ta thì thầm sở hữu nhau rằng: "ở đấy mang đặc sản Nem Phùng".
Nem Phùng được bán dưới hai hình thức: nem quả (mỗi gói khoảng 200g) hoặc theo cân (200.000 đồng 1 kg). Nhà 4-5 người, bạn chọn 400g là ăn thoả thích.
>>> Xem thêm: vé máy bay đi kiên giang giá rẻ
Nem gồm thịt cả mỡ cả nạc, chần qua nước sôi thái nhỏ, bì lợn luộc kỹ, thái sợi trộn sở hữu thính. Nem không sử dụng chất bảo quản phải chỉ để được 2 ngày là cùng. Thành phần của nem khá giống nem nắm Nam Định nhưng mỡ ít hơn.
Ăn kèm sở hữu nem là lá sung, đinh lăng chấm có nước tương vàng chứ chẳng hề là nước mắm như một số chiếc nèm khác. Bạn với thể sử dụng chính lá sung hoặc bánh đa nem để cuốn.
Theo quốc lộ 32 đến thị trấn Phùng huyện Đan Phượng, nơi đây ko quá sầm uất như đa dạng con phố khác ở Hà Nội, đi dọc tuyến phố chính là Nguyễn Thái Học, chúng ta thấy ngay được các cơ sở làm Nem Phùng gia truyền nổi tiếng: Nem Phùng Thái Cam, Nem Phùng Bà Mắm, Nem Phùng Hảo Cường, Nem Phùng Bà Hải Phở… mỗi cơ sở đều mang hương vị đặc trưng riêng nhưng đều có nét chung của người Tổng Phùng mến khách, dịu dàng niềm nở.
Giò chả Ước Lễ
Thôn Ước Lễ (xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Tây) cách Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây Nam. Thôn chỉ rộng khoảng 1km vuông, có gần 450 hộ dân. Người Ước Lễ ko nhớ rõ nghề khiến cho giò, chả quê mình với từ lúc nào, chi biết rằng tiếng chày giã thịt nghe đã quen thuộc lúc họ còn tấm bé.
Giò Ước Lễ khác hẳn mang giò của các nơi khác. "Xanh ở vỏ ko kể, hồng ở nhân trong, với phổ biến lỗ nhỏ. Miếng giò ăn ngon, giòn, ko bị bã. Ðặc biệt là giò Ước Lễ không bao giờ pha bột, mang lẽ bởi thế mà luôn được khách hàng tín nhiệm.
Rau sắng
"Muốn ăn rau sắng chùa Hương
Tiền đò ngại tốn con đường ngại xa
Mình đi ta ở lại nhà
dòng dưa thì khú dòng cà thì thâm"…
Bài thơ Rau sắng chùa Hương của thi sĩ Tản Đà nói về rau sắng đã làm nên 1 giai thoại nức tiếng trong thi ca mang giới tao nhân mặc khách. Và thứ rau mọc ở đất Phật Hương Sơn do đó được gần xa biết tới như 1 sản vật đặc sắc mà dân dã.
Rau sắng mang hai loại: sắng đen và sắng trắng. Khác nhau vì sắng đen lá sẫm màu, lá nhỏ nhưng dày hơn, bóng láng hơn. lúc nấu canh cũng ngọt đậm đà hơn. Mùa đông sắng rụng hết lá. lúc mưa xuân ấm áp, núi rừng nao nức lễ hội chùa Hương, thân cây bắt đầu tua tủa mọc ra các chồi non. Người dân bắt đầu khai thác đợt rau sắng trước tiên.
Rau sắng tậu về được nhặt tách riêng lá và cọng, dùng để nấu canh. Lá sắng xanh thẫm, bóng mỡ màng. Canh rau sắng có thể nấu sở hữu cá rô, cá quả, thịt nạc, thịt gà, sườn, giò sống hay tôm nõn… Nước canh sôi, nêm chút muối rồi cho lá rau sắng và những cọng thân đã rửa sạch vào nước. Canh sôi lại là bắc ra ngay, bởi ví như nấu nhừ quá lá rau lại mất vị ngọt.
Sở dĩ rau sắng ngon ngọt đặc biệt như vậy vì trong thành phần siêu giàu chất đạm. những người mới ốm dậy hay phụ nữ vừa rồi cơn vượt cạn mất sức, ví như sở hữu bát canh rau sắng thơm ngon và đem lại phổ biến chất bổ dưỡng thì thật là quý.
Rau sắng bây giờ được coi là rau sạch, đưa vào các siêu thị như 1 thứ rau cao cấp, bán từng lạng cân. ngoại trừ vị ngọt ngon, rau sắng quý vì hiếm vì 1 năm chỉ mang trong vài tuần, cây sắng mọc cheo leo tận núi cao và cũng vì cả giai thoại "Muốn ăn rau sắng chùa Hương…".
Mơ Hương Tích
một trong những đặc sản chùa Hương không phải bỏ lỡ khi với dịp ngừng chân buộc phải kể tới mơ Hương Tích, một sản vật tạo hóa đã ưu ái ban cho vùng đất Hương Sơn.
Mơ Hương Tích còn có mẫu tên "độ nhị mai" bởi nét đặc trưng 1 năm trổ bông hai lần và cho hai lần quả.
Mơ là mẫu quả có giá trị dinh dưỡng cao, không những là loại thuốc quý giúp tăng sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể về các bệnh tim mạch mà mơ còn sở hữu tác dụng làm cho đẹp và giảm cân. Người ta thường ngâm rượu mơ khiến thuốc, ngâm mơ lấy nước uống giúp thanh nhiệt mùa hè.
>>> tìm hiểu thêm: ve may bay gia re di quang nam
Mơ Hương Tích với đa dạng dòng, trong đấy dòng mơ có màu vàng au, quả nhỏ, đầu nhọn, thịt dày có mùi thơm đặc trưng là ngon nhất. tới chùa Hương hãy chọn mẫu mơ này về ngâm sở hữu đường. Sau khi mẫu nóng hè gay gắt đến thì bạn đã với 1 bình nước mơ chua ngọt, mặn, thơm lừng giải nhiệt cho cả gia đình.
Mỗi lúc với dịp ghé chân nơi đây, du khách thường ko bỏ lỡ sản vật hấp dẫn này sắm về làm quà cho bạn bè và người thân.
Bánh chè lam Thạch Xá
Chè lam là một chiếc bánh cổ truyền của người dân xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất, Hà Tây. Ngày xưa, chè lam thường được làm trong các dịp lễ, Tết. Giờ đây, món bánh này không chỉ là đặc sản của người dân Hà Tây mà còn theo chân du khách đi đến tất cả phương xa.
không biết món chè lam có từ bao giờ, chỉ biết rằng xưa kia người dân quan niệm căn nguyên và lý do ra đời là từ tấm lòng người dân trong làng cũng như sự thành kính của phật tử. Bánh chè lam ngon là sự hài hòa hài hòa của các nguyên liệu: độ dính của mật, độ mịn của bột. Điều ấy đòi hỏi sự cẩn thận, tay nghề của người làm bánh cao. Bánh chè lam sở hữu toàn bộ các hương vị cần cực kỳ hấp dẫn: đó là vị dẻo dai của bột nếp, vị ngọt ngào của mật, một chút cay của gừng, 1 chút bùi của đậu phộng và cả một chút ngậy của thịt lợn. mọi đem lại cho chiếc bánh 1 hương vị nồng nàn đến ngất ngây.
những ngày trời thu mát lạnh, được thưởng thức món bánh này thật là thú vị. Thái bánh thành từng khoanh nhỏ, rồi ăn chậm rãi cộng với trà. Cắn 1 miếng bánh chè lam dẻo dẻo, uống 1 ngụm trà, vị ngọt lành biết bao!
Chè củ mài
Củ mài cũng là đặc sản của chùa Hương. Bạn mang thể thưởng thức các bát chè củ mài được nấu ngay tại đây. Chè củ mài, món ngon giải khát cho du khách lúc hành hương trên tuyến đường lên động Hương Tích. Chè củ mài còn được xem là món ăn đặc sản của vùng núi chùa Hương vào các ngày lễ Phật Đản.
Củ mài vỏ đen, ruột trắng, nhìn hơi giống củ khoai lang nhưng lớn gấp hai, ba lần. lúc nấu chè củ mài, người ta ko xắt miếng, cũng không xay hay giã thành bột mà 1 tay cầm củ, một tay cầm con dao cau thật sắc, thoăn thoắt gạt từng miếng củ thả dần vào nồi nước đường đã đun sôi. lúc chè chín, củ dẻo mềm 1 phương pháp đặc trưng, vị lại thơm ngon, ngọt mát rất.
phương pháp làm chè củ mài cũng cực kỳ dễ, khi đun sôi nước cho củ mài vào đun thật nhừ, lấy đũa đánh tan thành bột, sau cho mật ong hoặc cho đường trắng vào đảo đều, rồi múc lên bát để nguội ăn sở hữu oản mịn, xôi vò. Đây là món ẩm thực chay tịnh, du khách trẩy hội chùa Hương thường mua củ mài về làm quà để thưởng thức hương vị chè củ mài chùa Hương.
Kẹo dồi
Thức quà quê dân dã này từ lâu đã vắng bóng trên các sạp hàng nơi phố thị. Tuy nhiên kẹo dồi vẫn được người dân làng cổ Đường Lâm nuôi dưỡng trở nên món quà thú vị mà mỗi du khách từng ăn đều lưu luyến. Nguyên liệu khiến cho kẹo dồi ko quá cầu kỳ, chỉ gồm mạch nha, đường và lạc. Tuy nhiên khâu làm cho kẹo mới quan trọng và đòi hỏi người khiến cho phải có sức khỏe thấp để "đánh" kẹo.
Mạch nha và đường được đun trên bếp lửa cho đến khi mang độ keo nhất định. Người chế biến sẽ sử dụng tay quật vào một cái cột cho đến lúc dẻo quẹo để có thể nặn thành khối hình trụ và mang màu trắng đục. Vỏ kẹo được dàn mỏng, cho lớp nhân gồm lạc đã nhào đường vào sau đó cuộn tròn, giống như miếng dồi.
quá trình làm kẹo đòi hỏi ít nhất 2 người. Trong đó, một người kéo vỏ kẹo, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3 cm. giả dụ không nhanh, kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ. Kẹo sau lúc chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành 1 lớp phủ mịn màng. khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị bùi, ngậy và thơm.
Thịt quay đòn
Hà Tây còn nức danh bởi món thịt quay đòn ở làng cổ Đường Lâm có hương vị khác biệt. Để làm cho món ăn này, thịt buộc phải là cái ba chỉ ngon, tươi và mang lớp da dày, ko quá phổ biến mỡ. Khâu tẩm ướp cũng cực kỳ quan trọng, đủ các gia vị như húng lìu, hạt tiêu, hành và mắm muối vừa miệng.
một trong những nguyên liệu làm bắt buộc sức hấp dẫn của thịt chính là vị của lá ổi non được băm nhỏ, ướp khoảng 1 tiếng. Thịt sau lúc tẩm ướp được cuốn gọn vào chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong. Khâu quay thịt cũng đòi hỏi người chế biến nên khéo léo để giữ lửa, hay khoảng phương pháp thịt với bếp vừa tầm để làm cho sao để tương đối nóng làm chín thịt phía bên trong. khi thịt đã se lại và chảy mỡ, người ta mới hạ phải chăng đòn xuống sắp với ngọn lửa hơn để miếng thịt với màu vàng hấp dẫn.
Đòn để quay thịt nhất định buộc phải là ống tre, vừa đủ 1 vòng quấn thịt và được cố định lại bằng nan ở hai đầu. lúc ăn bạn sẽ cảm nhận phần bì của miếng thịt giòn tan, vàng ươm và thơm lừng vị bùi bùi của lá ổi. Thịt quay đòn ngọt, đậm vị và thơm mùi húng lìu, quyện lẫn sở hữu mùi lá ổi, ăn mãi mà ko ngấy.
Theo Gia Đình Và Xã Hội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét