Quảng Ngãi đem lại cho du khách 1 cảm giác thanh bình, tuy chậm rãi nhưng vẫn căng tràn nhựa sống. (Nguồn: Internet)
Quảng Ngãi đem đến cho du khách 1 cảm giác thanh bình, tuy chậm rãi nhưng vẫn căng tràn nhựa sống. Nào là những bãi biển đẹp nước xanh biêng biếc như Mỹ Khê, Dung Quất rì rào "kể chuyện" suốt ngày đêm, các con đường lác đác vài dòng xe thong thả chạy, hoặc khu chứng tích Sơn Mỹ đề cập nhớ 1 thời đau thương mà hào hùng của quân dân Quảng Ngãi. mọi tạo cho vùng đất này 1 vẻ chịu thương chịu khó, chân chất nhưng không kém phần quyến rũ.
Biển Dung Quất đẹp mê hồn. (Nguồn: Internet)
Và bạn có khám phá ra được đất Quảng Ngãi đã khiến cho biết bao người ngây ngất bằng các món đặc sản nức danh nào không? có riêng bản thân tôi thì vững chắc là 8 món này đây…
Ram thịt nướng – Nguyễn Nghiêm
Nghe đâu ram thịt nướng đã mang từ siêu lâu tại Quảng Ngãi, lại thấy rộng rãi sách du lịch cũng như bản thân những phượt thủ đều gợi ý ăn món này ở đường Nguyễn Nghiêm, tôi lại bắt đầu thấy háo hức.
>>> Xem thêm: vé máy bay nội địa
Món ram thịt nướng đã sở hữu từ rất lâu tại Quảng Ngãi. (Nguồn: Internet)
buộc phải nhắc rằng tôi phát ngây ngất ngay khi vừa thấy "cô nàng" ram thịt nướng này. Ram có màu vàng nhạt, cắn vào thì sực nức mùi tôm, thịt, hành lá, lại còn giòn rôm rốp nữa. Thịt bò nướng lá lốt thì hơi lớn chứ ko be bé như ở Sài Gòn, chỉ nên hít hà mùi thơm bốc lên từ vỉ nướng là đã thòm thèm lắm rồi. Món này muốn ăn ngon bắt buộc sở hữu đĩa rau sống chính hiệu Quảng Ngãi sở hữu những lát chuối chát được cắt mỏng và dài, rau dấp cá, rau quế, rau xà lách nhỏ, rau tía tô.
Mì Quảng – Phan Bội Châu
Đã đựng công đến Quảng Ngãi mà bỏ qua mì Quảng thì sở hữu vẻ hơi… sai sai. Mặc dù đã ăn đến "nhẵn mặt" món mì này ở những tỉnh miền Trung khác như Đà Nẵng, Huế, Hội An, Quảng Nam… nhưng tôi vẫn tò mò sắm thử cho bằng được mì Quảng Ngãi xem mang gì khác không.
Mì quảng Quảng Ngãi đủ màu sắc hấp dẫn. (Nguồn: Internet)
Gắp từng đũa đầy các sợi mì dai, húp đánh sốt nước mì thanh thanh, ăn kèm bánh đa bẻ vụn – thật ra mì Quảng của Quảng Ngãi cũng không khác quá rộng rãi so mang các tỉnh miền Trung còn lại, nhưng sao tôi vẫn thích mê, có lẽ vì dòng tình người luôn đong đầy ở mảnh đất này chăng?
Bò hít – góc ngã tư Trần Hưng Đạo – Phan Đình Phùng
Đi dạo dọc đường Trần Hưng Đạo, tôi không quên ngó nghiêng hàng quán hai bên đường để xem mình có thể "góp vui" ở đâu không? Và rồi ánh mắt tôi không thể rời 1 món ăn trông khá giống gỏi đu đủ ở Sài Gòn, và đúng thật là nó, nhưng sở hữu một tên gọi khác – bò hít.
Bò hít của Quảng Ngãi chính là gỏi đu đủ ở Sài Gòn. (Nguồn: Internet)
Từng sợi đu đủ xanh trong lúc trộn đều với tương ớt, gia vị, rau răm vươn lên là hấp dẫn lạ kì. Mùi thơm của rau răm lẫn vào mùi thơm nước mắm, độ giòn dai của đu đủ và cà rốt, vị ngọt từ khô bò và đặc biệt là vị cay xè của ớt khiến tôi chùi nước mắt liên tục, nhưng tay vẫn không ngừng gắp vì quá ngon.
Bánh bèo – đối diện trường Nguyễn Nghiêm
Cũng là 1 trong các món "điểm mặt đặt tên" của ẩm thực miền Trung, tôi luôn tự hỏi bánh bèo Huế khác gì có bánh bèo Đà Nẵng, bánh bèo Quảng Ngãi mang ngon hơn bánh bèo Quảng Nam chăng? Để trả lời cho câu hỏi đấy, chỉ sở hữu một cách là… thân chinh thử tất tần tật những cái bánh bèo.
>>> Bạn với biết: vé máy bay đi khánh hòa
có hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi mang vẻ "đẫy đà" do được đổ dày hơn. (Nguồn: Internet)
sở hữu hình thức giống bánh bèo chén xứ Huế nhưng bánh bèo tôm chấy Quảng Ngãi có vẻ "đẫy đà" do được đổ dày hơn, phần nhân cũng được khiến sánh tạo phải nét riêng biệt của món ăn. thu hút sự chú ý của tôi là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này.
Phần nhân đặc trưng của bánh bèo Quảng. (Nguồn: Internet)
Cũng được khiến từ tôm nhưng lại ko cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ… toàn bộ hòa chung mang nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn. Đừng quên chén nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc biệt của người miền Trung cho món ăn thêm logic nhé.
Bánh tráng đập – cuối đường Trương Quang Trọng
Bánh tráng đập – món ăn vặt lí tưởng cho một chiều trở gió. (Nguồn: Internet)
Cũng là 1 món quen thuộc mang những ai thường du lịch những tỉnh miền Trung, bánh tráng đập sở hữu thể sẽ không hề là sự lựa tìm hàng đầu. Nhưng 1 buổi chiều "bỗng dưng đói bụng" mà được nhấm nháp món bánh tráng vừa giòn vừa dẻo này cùng có nước chấm pha theo công thức đặc biệt thì trên cả logic.
Bún cá ngừ um
trường hợp cô bạn không hết lòng giới thiệu chắc giờ đây tôi cũng ko biết món bún cá ngừ um xứ Quảng hấp dẫn đến nhường nào. Món này thật ra rất đơn thuần, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um có thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. Vị hơi chua của nước dùng, vị cay nồng của ớt bột, thêm 1 miếng cá ngừ kho vừa thơm vừa béo cùng bún tươi và rau sống.
Bún cá ngừ um thật ra siêu đơn giản, chỉ là vài lát cá ngừ tươi um có thơm, ăn kèm bún tươi và rau sống. (Nguồn: Internet)
Chỉ sở hữu vậy thôi mà khi về lại Sài Thành náo nhiệt, tôi phải tậu công thức trên mạng để tự tay khiến món ăn "đầy ma lực" đấy, nhưng tất nhiên không thể nào tái hiện được chiếc vị đậm đà và cay nồng như tô bún đất Quảng.
Don – ngã ba Trần Hưng Đạo – Quang Trung
sở hữu các món ăn lạ chỉ nên nghe qua tên là tôi đã tưởng tượng ra được 50% hình thù của món đấy, nhưng cũng với món chẳng tượng tượng nổi, như don Quảng Ngãi chẳng hạn. Cho tới khi được tại mục sở thị, tôi mới thấy bất ngờ vì món don của Quảng Ngãi chỉ gồm một tô nước sở hữu màu đùng đục, trong ấy cất dăm con don nhỏ xíu, ít hành tây và 1 chiếc bánh tráng gạo nướng. Thì ra don là tên của một loài nhuyễn thể giống hến, xuất hiện ở nơi con sông Trà Khúc và sông Vệ gặp biển.
Món don ngon "thần sầu" ở xứ Quảng. (Nguồn: Internet)
khi sở hữu ai đấy gọi món, người bán sẽ sử dụng muỗng xúc một ít don, thêm tí hành tây, hành lá, bánh tráng 1 hai nắng, xé nhỏ như sợi mì Quảng và chan nước luộc don lên trên. Vừa nhận tô don bốc khói nghi ngút, tôi bắt chước đa số người bên cạnh, dằm ớt xiêm và bẻ bánh tráng gạo thả vào. khi bánh tráng vừa ngậm nước, tôi thong thả thưởng thức vị thơm, ngọt của nước dùng, bánh tráng, cay của ớt, tiêu… ngon đến bồi hồi.
Ốc hút – Nguyễn Nghiêm
Trời Quảng Ngãi trở gió tương đối lành lạnh một chút mà được ăn ốc hút thì còn gì bằng. (Nguồn: Internet)
Trời Quảng Ngãi trở gió hơi lành lạnh một chút mà được ăn ốc hút thì còn gì bằng. những con ốc hút chỉ to bằng ngón tay mẫu, lại cay xè và thơm nồng mùi ớt, sả, càng ăn càng ghiền. bên cạnh ra thì chiếc thú hút ốc cũng là một lí do làm món này được sử dụng rộng rãi đến như vậy.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét